วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ใบชะพลู


              สำหรับ ชะพลู หรือ ใบชะพลู เป็นผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพร มาตั้งแต่สมัยโบราณแต่ก่อนเลยล่ะ เพราะว่าคนไทย ในสมัยก่อนมักจะนิยมนำใบชะพลู มาเคี้ยวหมากกันนั้นเอง หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อว่า”หมากพลู” แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง สรรพคุณของใบชะพลู และ ประโยชน์ของใบชะพลู ว่ามี ประโยชน์ของใบชะพลู นั้น คนส่วนใหญ่ ที่มักจะนำมารับประทาน และอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีนั้น ที่นำใบชะพลูมาใช้ในเมนู อาหาร คือ เมี่ยงคำ และนอกจากนี้ สรรพคุณของใบชะพลู ยังช่วยในการรักษาโรคได้อีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดู สรรพคุณของใบชะพลู และ ประโยชน์ของใบชะพลู พร้อมๆกันเลย
สรรพคุณของใบชะพลู 
ด้านคุณค่าทางอาหาร ของใบชะพลู
               ใบชะพลู ได้แก่ รากที่ใช้ช่วยขับเสมหะ ช่วยบำรุงธาตุ ใบมีคุณสมบัติ ที่ช่วยในการเจริญอาหารและยังช่วยในการขับเสมหะ เถาและรากของชะพูล ก็จะใช้ขับเสมหะได้เหมือนกัน เพียงเรานำใบชะพูลมารับประทาน เพื่อช่วยปรับธาตุปรับความสมดุลภายในร่างกายของเรา แต่อย่าทานมากจนเกินไป เพราะว่าอาจเป็นพิษกับตัวคนกินได้เหมือนกัน ควรที่จะทานแต่พอดีเพียงเท่านั้นพอ
ด้านประโยชน์ของใบชะพลู
               โดยใบชะพลู ที่มีสารอาหารที่สำคัญ และจำเป็นต่อร่างกายของคนเราอีกอย่าง คือ แคลเซียม,และวิตามินเอ ซึ่งจะมีปริมาณที่สูงเป็นพิเศษ และยังมีฟอสฟอรัส, เหล็ก, เส้นใย, และสารคลอโรฟิล, ส่วนสรรพคุณทางยา จะช่วยบำรุงธาตุ, ช่วยแก้จุกเสียด โดยการกินใบชะพลูมาก ๆ ชนิดที่เรียกว่า กินกัน ทุกวัน กินกัน แทบทุกมื้อ แคลเซียมที่มีอยู่ในใบชะพลูนั้น ก็จะเปลี่ยนเป็นแคลเซียมออกซาเลท ซึ่งถ้าสะสมมาก ๆ อาจทำให้กลายเป็นนิ่วในไตได้อีกด้วย แต่โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว ในชีวิตประจำวันก็ไม่มีใครที่จะนำใบชะพลูมาทานได้มากมายขนาดนั้นหรอก ถ้ากินใบชะพลู ต้องกินร่วมกับเนื้อสัตว์ ร่างกายจึงจะใช้แคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยนะ
สรรพคุณ ทางยา ของใบชะพลู
              - ดอก : ช่วยทำให้เสมหะแห้ง และ ช่วยขับลมในลำไส้
              - ราก : ช่วยขับเสมหะให้ออก มาทางระบบขับถ่าย, ขับลมในลำไส้, ทำให้เสมหะแห้ง
              - ต้น : ช่วยในการขับเสมหะในทรวงอก
              - ใบ : มีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยขับเสมหะ เพราะในใบชะพลูมีสาร เบต้า-แคโรทีน สูงมากอยู่นั้นเอง

ข้อควรระวัง
             ใบชะพลู ก็มีข้อควรระวังที่สำคัญอีกอย่าง คือ ไม่ควรที่จะรับประทานใบชะพลู ในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะว่าในใบชะพูลนั้น มีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่หากสะสมเอาไว้ในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดนิ่วในไตได้นั้นเอง แต่หากเรารับประทานในจำนวน ที่พอเหมาะเว้นระยะบ้างเชื่อกันว่าชะพลู จะช่วยปรับธาตุในร่างกายของเราให้เกิดความสมดุล ขึ้นได้นั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น